Book Quotes

เวลาอ่านหนังสือแล้วเจอประโยคเท่ๆ ประโยคโดนๆ จะจำไว้ในใจก็จำไม่ค่อยได้ จะเอาไปแปะลง facebook หรือ twitter ก็อาจโดนชาวบ้านรุมประนามว่าไอ้นี่บ้าคำคม แถมมันยังหายวับไปกับตาอย่างรวดเร็วอีกต่างหาก อย่ากระนั้นเลย ผมเลยเอามารวมๆไว้ที่หน้านี้เองเลยก็แล้วกัน

 

The Art of Strategy เคล็ดพิชัยสงคราม จากสรรพตำราพิชัยสงครามจีน - ชูศักดิ์ จงธนะพิพัฒน์ - 2545

ยิ่งร่ำเรียน ยิ่งรู้สึกโง่เขลา นับว่าเดินถูกทาง
ยิ่งศึกษา ยิ่งอ่อนน้อมถ่อมตน นับว่าประสบความสำเร็จ
หากชีวิตคนฟ้าลิขิตแล้วล่ะก็ เราจะดิ้นรนเหนื่อยยากกันไปทำไม?
หากเรานิ่งเฉยปล่อยชีวิตไปวันๆ ฟ้าจะลิขิตอะไรให้ได้บ้าง?
หากฟ้าลิขิตชีวิตเราจริง แล้วมอบสติปัญญาให้เราทำไม?
หากฟ้ามอบสติปัญญาให้เราแล้ว จะยอมให้เราอยู่เฉยรอวาสนาได้อย่างไร?
ฟ้าหากมอบภารกิจใหญ่หลวงแก่ท่าน จะทำให้ท่านไม่สมหวัง ทดสอบปณิธานของท่าน เคี่ยวกรำกายใจ เพื่อยกระดับความสามารถ และทำให้ท่านมีจิตใจมั่นคงเสียก่อน

 

เล็กเซี่ยวหงส์ ตอน หงส์ผงาดฟ้า - โก้วเล้ง

หากคนผู้หนึ่งไม่ยอมเปิดหนทางถอยแก่ผู้อื่น เท่ากับไม่ได้ทิ้งหนทางถอยแก่ตัวเอง

 

เล็กเซี่ยวหงส์ ตอน จอมโจรปักดอกไม้ - โก้วเล้ง

บุรุษผู้หนึ่งหากคิดประคารมกับสตรีหกนาง คล้ายบัณฑิตผู้หนึ่งถกเถียงเหตุผลกับกรรมกรหกคน มิสู้พุ่งศีรษะชนก้อนเต้าหู้ฆ่าตัวตาย

 

จิ้งจอกอหังการ เล่ม 1 - กิมย้ง

ควรทราบว่าวิชาการต่อสู้ขั้นสุดยอด คือความปลอดโปร่งเฉื่อยชา ใช้กำลังโดยไม่กินแรง แผ่พุ่งพลังโดยไม่เห็นใช้กำลัง จอมยุทธ์ทุกผู้คนฝึกปรือถึงขั้นสุดท้ายล้วนมุ่งสู่ขอบเขตนี้ สำหรับการตวาดร่ำร้อง โถมเข้าตะลุมบอนหลั่งเหงื่อหอบหายใจ นับเป็นการต่อสู้ชั้นต่ำทรามแล้ว
พวกเราเหล่าผู้ฝึกปรือวิชาบู๊ พลังฝีมือย่อมมีการแบ่งความสูงต่ำ แต่ขอเพียงจิตใจกระจ่างเปิดเผย ประพฤติโดยไม่ละอายต่อฟ้าดิน อย่างนั้นพลังฝีมือสูงเยี่ยมก็ประเสริฐ มาตรว่าฝีมืออ่อนด้อยไปบ้าง ยังเป็นที่เคารพยกย่องของผู้คน
ใช้พลังฝีมือตัดสินเจ้าสำนักไม่ควรถือปฏิบัติ ไม่ว่าเรียนบุ๋นฝึกบู๊ล้วนถือคุณสมบัติ หากแม้นคนต่ำช้าผู้หนึ่งมีฝีมือกล้าแข็งที่สุดทั้งหมดก็สนับสนุนมันเป็นเจ้าสำนักหรือ?