ปัญหารถไม่นิ่งก่อนขึ้น Jump

วันนี้ไปลองเล่นสนามใหม่ที่ธนิยะ ไลน์สนามก็ตามภาพด้านล่างนี้เลย แต่ของจริงจะต่างจากในแปลนคือที่จุด A หลังลงจะมีทางตรงก่อน 2 แผ่น ถึงจะขึ้น Jump อีกรอบ ตอนแรกเข้าใจว่าจะทำรถเร็วมากไม่ได้ เพราะว่ามีจุดที่ลงจากเนินแล้วก็รับ 1 แผ่นจากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเลยที่จุด B แต่พอลองวิ่งจริงปรากฎว่าทำความเร็วได้มากกว่าที่คิดเพราะก่อนถึงจุด B มีโค้งสลับซ้ายขวามาก่อนรถเลยชะลอความเร็วไปเยอะอยู่แล้วก่อนลงเนิน แถมสลับเลนที่จุด C ก็มีโค้งใหญ่มาช่วยชะลอก่อน ทำให้ทำความเร็วได้ค่อนข้างเต็มที่ (ใช้ Power-dash / Mash-dash ที่ความเร็วล้อประมาณ ~40km/h แล้ววิ่งได้สบาย)

หลังจากวิ่งไปสักพักกลายเป็นว่าเจอปัญหาที่จุด A แทนหลังจากลงเนินแล้วขึ้น Jump อีกรอบกลายเป็นว่าบางครั้งจะแหกโค้งเพราะรถลอยสูงมาก เหมือนกับว่าเบรคไม่อยู่ (แต่ก็ไม่อยู่แค่บางรอบ) ใช้รถ FM-A มาใส่ Hyper-dash แทนก็ยังหลุดทั้งที่ความเร็วไม่เท่าไหร่ ตอนแรกค่อนข้างงงเพราะคิดว่าเบรคน่าจะไม่มีปัญหา แต่หลังจากลองเอารถมาเทียบๆ รางดูตรงจุดที่จะขึ้น Jump ที่สองก็เลยเจอความจริงว่า ถ้ารถเอียงนิดนึงตอนเข้า Jump เบรคจะไม่สัมผัสรางเลย (เพราะปกติจะใส่เบรคเฉพาะส่วนกลาง) ซึ่งปกติรถมักจะตรงก่อนขึ้น Jump อยู่แล้ว แต่กรณีนี้ไม่ใช่ เพราะว่ารถเพิ่งลงจากเนินทำให้มีโอกาสเด้ง สั่น หรือเอียง ครบทุกอาการ

แก้ปัญหาแบบง่ายด้วยการเพิ่มเบรคหน้าด้านข้างเข้าไป (แบบสุกเอาเผากิน) ตามสีเขียวที่เห็นด้านล่าง อาการก็หายทันที รถเบรคอยู่ทุกครั้งเพราะว่าต่อให้เอียงจากตอนลงเนินก็จะยังโดนเบรคอยู่

ก่อนจะทำ FM-A คันนี้มีลองใช้ MA อีกคันวิ่งแต่ไม่มีปัญหา ทั้งๆ ที่เบรคหน้าก็กว้างเท่ากัน แต่พอมาลองเช็คอีกที 2 คันนี้มีความต่างในส่วนที่ FM-A ล้อแทบจะไม่มี offset เลย น่าจะทำให้รถมีโอกาสเอียงสูง แต่ MA ที่ใช้คือเพิ่ม offset ล้อไปพอสมควร เพราะว่ารถ MA ค่อนข้างเอียงง่ายเป็นทุนเดิม เลยพยายามใส่ล้อ offset ตลอดตามที่เห็น

บทเรียนคราวนี้คือถ้าเกิดเป็น Jump รูปแบบปกติ ที่รถวิ่งตรงก่อนขึ้น เบรคที่อยู่ตรงกลางจะทำงานได้ปกติ แต่ถ้ามีอุปสรรคบางอย่างที่มีโอกาสทำให้รถเอียงได้ จะมีบางครั้งที่เบรคจะไม่โดน ซึ่งมีวิธีแก้คร่าวๆ เท่าที่นึกออกอยู่ 2 ทางคือ เพิ่ม offset ล้อให้รถนิ่งขึ้น หรือ/และเพิ่มความกว้างเบรคด้านหน้า หรือจะด้านหลังด้วยก็น่าจะได้ เพื่อให้เบรคยังทำงานอยู่เมื่อรถเอียง

Taxonomy upgrade extras: