Unified Solution - โปรแกรมเดียวที่แก้ได้ทุกปัญหา

เคยรู้สึกกันมั้ยครับว่าทำไมเราต้องเขียนโปรแกรมซ้ำไปซ้ำมา ปัญหา (Problem) บางอย่างที่คล้ายๆกันก็มีออกมากมาย แต่เราก็ยังจำเป็นต้องใช้วิธีที่ต่างกันออกไปในการแก้ ไม่มีวิธีอะไรเลยหรือที่สามารถแก้หลายๆปัญหาได้ในคราวเดียว ผมเคยมีความรู้สึกนี้อยู่ช่วงนึง จนกระทั่งได้เรียนรู้เรื่องของการลดรูปของปัญหาว่ามีหลายปัญหาที่สามารถเปลี่ยนไปเป็นอีกปัญหานึงได้ อย่างเช่น Clique, Independent Set หรือ 3-SAT ฯลฯ

ถ้ายังงั้นถ้าเราหาปัญหาที่เป็นตัวแทนของทั้งหมด แล้วก็แก้ปัญหานั้นครั้งเดียวก็น่าจะพอรึเปล่า แต่ในความจริงมันก็ยังคงติดปัญหาที่กระบวนการในการเปลี่ยนรูปปัญหาอยู่ดี เพราะการเปลี่ยนรูปของปัญหาก็ถือว่าเป็นปัญหาเช่นกัน

ผมเคยได้ยินมาว่าการจะศึกษาอะไรสักอย่าง คนเราควรที่จะต้องตั้งเป้าหมายในการศึกษาด้วย ว่าสิ่งที่เราต้องการจริงๆนั้นคืออะไรกันแน่ ผมนึกไปถึงการ์ตูนและนิยายหลายเรื่องที่เคยอ่าน ก็จะพบว่าในหลายๆเรื่องตัวเอกจะต้องมีเป้าหมายหรืออยากได้อะไรซักอย่าง อย่างเช่น ต้องการสร้างเจปัง ขนมปังที่สามารถกินแทนข้าวได้ (Yakitate Japan) มุ่งสู่หัตเทวะ(Hikaru no Go) หรือแม้กระทั่งตามหาศิลานักปราชญ์ (Full Metal Alchemist) (พอๆ ผมว่าเริ่มออกอ่าวแล้วล่ะ) ไม่เว้นแม้แต่ในโลกของฟิสิกส์ที่ต้องการจะหาทฤษฎีเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถอธิบายได้ทุกสิ่ง

ทั้งหมดทั้งปวงเหล่านี้มันทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำอะไรบางอย่างมากกว่าการไม่ตั้งเป้าหมายอะไรเลย ผมจึงเริ่มคิดว่าผมสามารถตั้งเป้าหมายในการหาวิธีแก้ปัญหาทั้งหมดด้วยวิธีการเดียวได้หรือไม่ ซึ่งทำให้ผมนึกถึงเป้าหมายในการเรียนคอมพิวเตอร์ช่วงแรกๆของผม นั่นคือการได้สร้างหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกนึกคิดแบบมนุษย์จริงๆขึ้นมา ซึ่งจำเป็นต้องใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Arificial Intelligence) เข้ามาช่วย แต่หลังจากที่ผมได้ลองเรียนรู้ดูก็พบว่ามันฉลาดแต่เฉพาะด้านที่เราต้องการให้มันเป็น เรายังไม่สามารถสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถคิดแล้วก็เรียนรู้ได้เหมือนมนุษย์จริงๆ มันทำให้ผมรู้สึกผิดหวังนิดหน่อย

แต่อย่างน้อยผมก็นึกวิธีการที่จะแก้หลายๆปัญหาได้ในครั้งเดียว ซึ่งขอตั้งชื่อหรูๆว่า "Unified Solution" นั่นก็คือการสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถแก้ปัญหาแทนเราได้นั่นเอง อาจดูอ้อมค้อมไปหน่อย แต่ว่ามันก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีในการแก้หลายๆปัญหาในครั้งเดียว ด้วยการสร้างสิ่งที่มีความสามารถในการแก้ปัญหาขึ้นมา เพราะฉะนั้นตอนนี้เราจะเหลือเพียงปัญหาเดียวจริงๆคือ "จะสร้างมันยังไง?"

 

ปล.งานวิจัยเกี่ยวกับสมองเป็นอะไรที่ก้าวหน้ามากครับในช่วงนี้ ไม่แน่ว่าเราอาจจะจำลองการทำงานของมันได้ในไม่ช้า (แต่ก็อาจจะนาน)

Taxonomy upgrade extras: